Trang chủ » Tin tức 24h
17/09/2023 22:54

Người có xe điện ở chung cư mini đi không được, ở không xong vì phương tiện bị cấm

Nhiều người dân đang sống trong các chung cư mini tại Hà Nội và sử dụng phương tiện chính để di chuyển là xe điện cho biết, họ rơi vào tình cảnh bế tắc, khó xử, đi không được mà ở cũng không xong do chủ chung cư cấm phương tiện này.

Người có xe điện ở chung cư mini đi không được, ở không xong vì phương tiện bị cấm
Nhiều chung cư mini ở Hà Nội thông báo cấm xe điện, bếp gas. Ảnh: Tùng Giang

Chủ chung cư mini cấm xe điện, cấm bếp gas

Mấy ngày nay, chị Lan (trú tại ngõ 260 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, Hà Nội) phải nhờ vả người thân quen ở khắp nơi cho gửi xe điện, do chung cư mini nơi chị đang thuê, chủ nhà đã cấm hoàn toàn phương tiện này vì sợ xảy ra cháy nổ.

Chị Lan than thở, sau vụ cháy ở Khương Hạ, để đề phòng sự cố cháy nổ có thể xảy ra, chủ chung cư mini đã lên kế hoạch lắp đặt thêm hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy và bổ sung thang dây. Tuy nhiên, xe điện bị cấm gửi vào khu vực hầm của chung cư và không được sạc điện như mọi khi.

“Tôi không biết phải gửi xe điện ở đâu nên đành nhờ người thân cho để tạm. Nhưng đây cũng chỉ là phương án tạm thời vì chính người thân cũng cảm thấy lo lắng khi xe điện để trong nhà. Tôi đang tìm một phương tiện khác để đi làm và sẽ gửi xe điện về quê”, chị Lan chia sẻ.

Theo thông báo được phát đi gần nhất tại chung cư mini nơi chị Lan đang sinh sống, chủ đầu tư yêu cầu các phòng tuyệt đối không sử dụng bếp gas. Cùng với đó, chủ đầu tư cũng không nhận xe điện, kể cả trường hợp bạn đến chơi gửi phương tiện trong thời gian ngắn.

Chung cư mini 260
Chung cư mini ngõ 260 Cầu Giấy thông báo cho cư dân. Ảnh NVCC

“Tất cả trường hợp nào sử dụng xe điện yêu cầu để bên ngoài, không gửi và không được sạc xe trong chung cư. Nếu bị phát hiện sẽ mời ra khỏi chung cư ngay”, thông báo từ chủ chung cư mini ở ngõ 260 Cầu Giấy.

Chủ chung cư mini cấm sạc và cấm xe điện để dưới hầm. Ảnh: Thanh Hà.
Chủ chung cư mini cấm sạc và cấm xe điện để dưới hầm. Ảnh: Thanh Hà

Tương tự, chị Hồng Hải (trú tại một chung cư mini ở ngõ 63 Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cũng nhận được thông báo của ban quản lý tòa nhà về việc triển khai đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, ngoài việc lắp thêm cửa thoát hiểm cho tòa nhà, cửa sổ được gắn thang dây thì chủ chung cư di chuyển các chướng ngại vật ở khu vực hành lang và cầu thang chung của các căn hộ để đề phòng cháy nổ, mở lối đi lại rộng rãi hơn.

“Ban quản lý chung cư nơi tôi sống cũng đưa ra thông báo những cư dân nào đang sử dụng xe điện thì cần phải chuyển đổi phương tiện và cấm sạc xe điện qua đêm. Chủ nhà cho thời gian thực hiện là đến hết tháng 9 phải hoàn thành, nếu trường hợp nào muốn chuyển nhà phải báo sớm để chủ nhà giải quyết. Rất may, tôi còn một chiếc xe máy nên việc đi lại không bị ảnh hưởng nhiều”, chị Hồng Hải nói.

Thực tế hiện nay, đa số người dân đang thuê hoặc mua nhà để ở tại các chung cư mini đều là những người lao động có mức thu nhập thấp, trong đó học sinh, sinh viên chiếm số đông. Việc các chủ chung cư mini cấm xe điện phần nào đang làm xáo trộn cuộc sống, công việc và học tập của người dân.

Cần sớm có quy chuẩn chất lượng cho pin xe điện”

Liên quan đến vấn đề này, ngày 17.9, trao đổi với Lao Động, KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội nhìn nhận, việc hàng hoạt chủ đầu tư chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội kiên quyết cấm xe điện là việc tất yếu. Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại Khương Hạ, ngoài công tác quản lý về trật tự xây dựng ở các chung cư mini đang tồn tại nhiều vấn đề, thì vấn đề liên quan đến pin xe điện cũng được đặt ra.

Theo vị chuyên gia quy hoạch đô thị, nếu pin của xe điện không đảm bảo quy chuẩn sẽ là nguồn gây cháy cực kỳ nguy hiểm. Các chủ chung cư cấm xe điện trong thời gian này không chỉ để bảo vệ tài sản mà còn bảo vệ tính mạng của người dân.

“Chúng ta có cả một tiến trình, làn sóng sản xuất, nhập khẩu xe điện để theo kịp xu thế chung bảo vệ môi trường, nên đây là việc phải thực hiện. Nhưng thực tế lại chưa có một tiêu chuẩn an toàn cụ thể nào cho pin xe điện. Do vậy, vấn đề đặt ra là cần sớm có quy chuẩn đảm bảo chất lượng cho pin xe điện”, vị chuyên gia nêu.

Hầm chung cư mini không còn xe điện của cư dân. Ảnh: Thanh Hà.
Hầm chung cư mini không còn xe điện của cư dân. Ảnh: Thanh Hà

Để giải quyết việc này, KTS Trần Huy Ánh cho rằng, vai trò của các nhà khoa học và các cơ quan quản lý là rất quan trọng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Bộ Khoa học và Công nghệ cần phối hợp với các lực lượng như phòng cháy, chữa cháy, cơ quan quản lý nhà nước để đưa ra những tiêu chuẩn về pin xe điện áp dụng đồng bộ, đảm bảo an toàn.

Nói về việc nhiều trường hợp đang sử dụng xe điện nhưng gặp khó trong bối cảnh hiện tại, theo vị chuyên gia, người dân đang dùng xe điện trong thời gian này có thể lựa chọn phương tiện di chuyển công cộng như xe buýt, tàu điện trên cao hay thậm chí là xe đạp điện đang được bố trí tại nhiều tuyến đường ở Thủ đô, cho đến khi các phương án, kế hoạch phù hợp được cơ quan quản lý đưa ra để kiểm soát chất lượng của xe điện, đảm bảo an toàn.

“Chúng ta cần sớm thực hiện quy chuẩn này bởi xe điện vẫn là tương lai của nhân loại bởi sự tiện lợi, chi phí thấp và các yếu tố an toàn môi trường mà xe điện mang lại”, vị chuyên gia khẳng định.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM