Trang chủ » Tin tức 24h
24/08/2023 22:31

Lái xe chở rác cán nhiều lần làm chết một cô gái: Hành vi man rợ

Trưa 24-8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Trương Quang Thanh (50 tuổi, trú Đà Nẵng) 20 năm tù về tội giết người. Thanh là lái xe chở rác của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội – chi nhánh Miền Trung.

Bị cáo Trương Quang Thanh là lái xe chở rác, bị tuyên án 20 năm tù - Ảnh: Đ.C.

Bị cáo Trương Quang Thanh là lái xe chở rác, bị tuyên án 20 năm tù – Ảnh: Đ.C.

Cáo trạng cáo buộc khoảng 8h40 ngày 16-9-2022, Thanh lái xe chở rác biển kiểm soát 29H – 429.51 chở theo hai công nhân thu gom rác trên đường Âu Cơ (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Đang phát

Lái xe chở rác cán nhiều lần làm chết một cô gái, lãnh án 20 năm tù

Khi Thanh chuyển hướng xe ra ngoài không có tín hiệu báo hướng rẽ, không chú ý quan sát dẫn đến Trần Thị Phương Ni (18 tuổi) từ phía sau đi xe máy ngã trượt xuống đường.

Sau tai nạn, Thanh thò đầu ra phía bên trái nhìn ra sau thấy chị Ni đang nằm dưới bánh xe. Thanh đã lái xe chạy lùi lại làm bánh xe sau bên trái cán tiếp lên người chị Ni lần thứ hai.

Lúc này Thanh không cho xe dừng lại hẳn mà lái chạy tới, làm bánh xe sau tiếp tục cán lên người chị Ni lần thứ ba, khiến chị chết tại chỗ.

Tranh luận tại tòa, bị cáo Thanh và luật sư bào chữa cho rằng khi xảy ra tai nạn, Thanh bị hoảng loạn cùng với đó do đặc điểm số sàn của xe rác có số lùi và tiến song song nhau nên bị cáo vô nhầm số. Toàn bộ sự việc diễn ra trong khoảng 12 giây.

Theo luật sư, việc truy tố bị cáo tội giết người là không đúng tội danh, bị cáo không có ý chí thực hiện hành vi… và đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, xác định lại tội danh.

Đại diện Viện KSND phát biểu quan điểm luận tội - Ảnh: Đ.C.

Đại diện Viện KSND phát biểu quan điểm luận tội – Ảnh: Đ.C.

Đối đáp lại, đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng cho biết bị cáo Thanh là người có bằng lái xe đầu kéo năm 2007, đã lái loại xe này 3 năm, tiếp đó là nhiều năm lái taxi, Grab, và sau đó là lái xe chở rác. Bị cáo lái xe chở rác thường đi số 2, chậm để công nhân thu gom rác hằng ngày…Việc vận hành xe số sàn với nhiều năm kinh nghiệm không thể gọi là nhầm số. Mặt khác số lùi được thiết kế sát với người lái để đảm bảo an toàn.

Khi lần 1 xảy ra, đáng lẽ bị cáo phải xuống xe xem nạn nhân như thế nào để có biện pháp xử lý nhưng bị cáo vẫn thực hiện các hành vi tiếp theo.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo thể hiện ý thức mong muốn làm nạn nhân chết, cố ý thực hiện tội phạm đến cùng. Hành vi này đã phạm vào tội giết người, quy định tại điểm i, khoản 1, điều 123, Bộ luật Hình sự là thực hiện tội phạm một cách man rợ như cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội…

Do đó cần xử phạt mức án nghiêm khắc. Tòa đã tuyên bị cáo 20 năm tù, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân, phạt bổ sung cấm hành nghề lái xe trong 5 năm kể từ ngày chấp hành án xong.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM