Trang chủ » Tin tức 24h
25/06/2023 21:21

Giấc mơ nằm lại dưới đại dương sâu thẳm

Vinh danh tới những nhà khám phá chân chính đã không trở lại sau chuyến đi tới đại dương sâu thẳm.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, ngày 22/6, lực lượng cứu hộ Mỹ đã đưa ra thông báo 5 hành khách trên tàu lặn Titan thám hiểm xác Titanic đã tử nạn sau một vụ nổ thảm khốc dưới lòng đại dương sâu thăm.

Trước cuộc họp báo về kết quả cuộc tìm kiếm, OceanGate Expeditions – đơn vị vận hành tàu Titan, đã đưa ra thông cáo chia buồn.

“Chúng tôi cho rằng Giám đốc điều hành của chúng tôi Stockton Rush, ông Shahzada Dawood và con trai Suleman Dawood, ông Hamish Harding, ông Paul-Henri Nargeolet đã mất”, thông cáo viết.

OceanGate Expeditions gọi họ là những nhà thám hiểm chân chính và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Tạm gác lại những vấn đề pháp lý hay tranh cãi về độ an toàn của chuyến thám hiểm. Cùng nhìn lại tham vọng du ngoạn dưới lòng đại dương của ông Stockton Rush, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của OceanGate.

Khởi nguồn của một giấc mơ

Vị doanh nhân 61 tuổi được ví như một Jacques Cousteau của thời hiện đại – nhà thám hiểm, nhà làm phim và một người yêu thiên nhiên nổi tiếng. Nhà sáng lập OceanGate nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu và để đạt được giấc mơ của mình. Từ thuở thơ ấu, Stockton Rush đã mong muốn trở thành phi hành gia – điều dẫn lối ông tới đại học Princeton danh giá. Năm 1984, ông Rush tốt nghiệp với bằng kỹ sư hàng không.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp đại học, ông chuyển đến Seattle để làm việc cho Tập đoàn McDonnell Douglas với tư cách là kỹ sư thử nghiệm chuyến bay trong chương trình F-15,  song giấc mơ làm phi hành gia của ông chưa thể hoàn thành vì vấn đề thị lực.

 Tham vọng dưới đại dương của nhà sáng lập OceanGate, Stockton Rush. (Ảnh: The US Sun).

Năm 1989, ông lấy bằng MBA từ đại học Berkeley và vẫn nuôi giấc mơ đi vào không gian, dù là ở vị trí nào, ví dụ như một khách hàng. Chia sẻ với tạp chí Smithsonian vào năm 2004, ông nói giấc mơ đi vào vũ trụ đã thay đổi khi chứng kiến tỷ phú Richard Branson phóng chiếc máy bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ.

Vị doanh nhân cho biết: “Tôi đã nhận ra rằng đây hoàn toàn không phải là điều tôi muốn làm. Tôi không muốn đi vào vũ trụ với tư cách là một khách du lịch. Tôi muốn trở thành thuyền trưởng Kirk trên tàu Enterprise. Tôi muốn khám phá”.

Năm 2009, Sotckton Rush đã thành lập OceanGate với sứ mệnh mang tới khả năng tiếp cận đại dương sâu thẳm qua những cách chưa từng có.

Với tư cách là Giám đốc điều hành, ông Rush tham gia giám sát các chiến lược tài chính và công tác kỹ thuật của công ty. OceanGate hiện đang vận hành ba tàu lặn để tiến hành nghiên cứu, sản xuất phim và du lịch khám phá, trong đó có chuyến tham quan địa điểm của tàu Titanic ở độ sâu hơn 13.000 feet dưới bề mặt đại dương.

Vị doanh nhân cho biết ông tin tưởng sâu sắc rằng không phải bầu trời mà biển mới là nơi mang đến cơ hội sống sót tốt nhất cho nhân loại khi mặt đất trở nên không thể ở được. Ông nói: “Tương lai của nhân loại là ở dưới nước, không phải trên sao Hỏa. Chúng ta sẽ có một căn cứ dưới nước… Nếu chúng ta hủy hoại hành tinh này, chiếc thuyền cứu sinh tốt nhất cho nhân loại là ở dưới nước.”

Với khát khao khám phá của mình, Rush thường tỏ ra hoài nghi, bác bỏ về các quy định có thể làm chậm quá trình đổi mới.

Ở OceanGate, không ít các cảnh báo an toàn đã bị phớt lờ.

 Tàu ngầm Titan do OceanGate vận hành. (Ảnh: OceanGate).

David Lochridge, cựu Giám đốc điều hành hàng hải của OceanGate tiết lộ rằng ông đã bị chấm dứt hợp đồng vào năm 2018 vì gây lo ngại về sự an toàn và thử nghiệm của Titan. Vụ việc đã được giải quyết bên ngoài tòa án và các điều khoản không được tiết lộ.

Một cựu nhân viên giấu tên khác cũng đã đồng tình với những lo ngại của Lochridge. Nhân viên đó nói rằng khi các nhà đầu tư hay nhân viên đều nhiều lần đưa ra cảnh báo nhưng với Stockton Rush, ông không mảy may quan tâm và luôn bảo vệ quan điểm của mình về giấc mơ nằm dưới đại dương sâu thẳm.

Hãy xem người giàu nghĩ gì

Du lịch mạo hiểm là một ngành sinh lợi, rủi ro cao nhưng đang phát triển. Với các khoản chi khổng lồ, khách du lịch có thể lên đỉnh Everest, bay cùng tên lửa vào vũ trụ hay thám hiểm đại dương – nơi mà khả năng của con người bị giới hạn.

Nick D’Annunzio, chủ sở hữu của công ty quan hệ công chúng TARA cho biết: “Những gì tôi đã thấy ở nhóm người cực kỳ giàu có – tiền không phải là vấn đề khi nói đến trải nghiệm. Họ muốn một cái gì đó mà họ sẽ không bao giờ quên.”

 Giấc mơ khám phá nằm lại cùng ông Stockton Rush dưới đáy biển sâu. (Ảnh: CNN).

Về khía cạnh đó, ông Rush bày tỏ sự đồng tình. Ông từng ví von sức hấp dẫn của biển sâu là “deep sick” (tạm dịch: khát khao đại dương). “Tôi đã đi đến độ sâu 75 feet (hơn 22 m) và đã thấy những thứ tuyệt vời. Đi thêm 100 feet (hơn 30 m) nữa, tôi lại càng thấy nhiều thứ hay ho hơn. Tôi cảm thấy sẽ có gì hấp dẫn hơn nữa ở điểm tận cùng?” – vị tỷ phú từng nói.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, CEO OceanGate cho biết: “Ở một số điểm, an toàn chỉ là sự lãng phí. Nếu bạn chỉ muốn được an toàn thì đừng ra khỏi giường. Ngồi yên một chỗ đi.”

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM