Trang chủ » Tin tức 24h
13/08/2022 22:26

Đề Xuất Вỏ Quy Địɴʜ Вắτ Buộc Mua Bảo ʜιểм Xe Máy : Liên Qυαɴ Đến Τʜủ Tục Bồi Thường, Bà Con Cần Nắm Rõ Để Τɾάɴʜ Bất ʟợι

Đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy: Thủ tục bồi thường quá phiền

Cứ đến hẹn lại lên, hết hạn bảo hiểm xe máy là nhà nhà người người rủ nhau đi mua. Nhiều người mua hay nói đùa với nhau, mua thì mua để lỡ đi đường còn có cái trình, không thôi bị phạt, chứ còn nói đến chuyện đòi bồi thường sau tai nạn, bỏ luôn cho rồi vì thủ tục quá phức tạp, nhiêu khê làm mất thời gian.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bà con đi xe máy phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba (mình hay gọi tắt là bảo hiểm xe máy). Đây không phải là bảo hiểm tai nạn, mà là bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nghĩa là khi bà con lái xe ngoài đường lỡ va quẹt ai đấy vì lỗi của mình dẫn đến làm hại sức khỏe hoặc tính mạng của đối phương thì thay vì mình phải bỏ tiền ra đền bù cho họ, bảo hiểm này sẽ có trách nhiệm trả thay cho bà con kèm theo một số yêu cầu nhất định về mặt thủ tục.

Ảnh: Bảo hiểm đối với mô tô, xe máy là quy định bắt buộc đối với chủ phương tiện. Nguồn: An ninh Thủ đô.

Trong trường hợp bà con lái xe máy ra đường mà không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm xe này thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đa số tâm lý mọi người hiện nay mua loại bảo hiểm này chỉ đơn giản là bị bắt buộc, sợ bị phạt chứ chưa hiểu rõ bản chất như em vừa kể trên. Ngoài ra, vì lý do thủ tục thanh toán bảo hiểm trong trường hợp này gặp nhiều rắc rối, nhiêu khê khiến nhiều người nản lòng và không hào hứng mấy khi mua bảo hiểm này.

Đồng tình với ý kiến này và nghĩ là để đảm bảo quyền lợi cho người dân, nên hôm rồi có nhiều cử tri ở tỉnh Đắk Lắk, Bà Rịa Vũng Tàu đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy, thay vào đó nên chuyển sang hình thức tự nguyện.  

Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến đề xuất, cơ quan chủ quản cho biết là sẽ có cách để đảm bảo vẹn toàn cho cả chủ xe và những người khác cùng đi trên đường trong thời gian tới.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có Nghị định 03/2021/NĐ-CP hướng dẫn về việc giải quyết các thủ tục bồi thường cho người bị thiệt hại theo hướng tinh gọn nhất có thể. Chẳng hạn như trong vòng 1 giờ kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, công ty bảo hiểm phải hướng dẫn người mua thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường, cắt giảm hồ sơ yêu cầu bồi thường và nhanh chóng giải quyết tạm ứng bồi thường cho người bị thiệt hại. Đồng thời về phía Bộ Công an cũng đẩy nhanh tiến độ cấp chứng từ liên quan đến vụ tai nạn để giúp người có yêu cầu sớm bổ sung giấy tờ vào thủ tục yêu cầu bồi thường.

Dù vậy, đối với người dân, thủ tục như thế trên thực tế vẫn còn lắm nhiêu khê, thậm chí nhiều công ty bảo hiểm còn gây nhũng nhiễu làm khó khi họ cần. Do đó, cơ quan chủ quản yêu cầu chuyển vấn đề này sang cho cơ quan BHXH Việt Nam để chấn chỉnh lại, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Chỉ khi những vấn đề này được giải quyết triệt để, bà con thấy được cái lợi của mình ngay trước mắt thì không cần bắt buộc, họ cũng sẽ tự nguyện tham gia.

https://www.webtretho.com/p/de-xuat-bo-quy-dinh-bat-buoc-mua-bao-hiem-xe-may-thu-tuc-boi-thuong-qua-phien?utm_source=feysbuk.com&utm_medium=social&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR2Ts_pMRhHiunWvBNQBj29wV9lfOL6JmR8ctYWk-qp4PUCWutY7bMgTORw

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM